//

Kinh ngiệm sử dụng

Có nên rút điện khi không sử dụng tủ lạnh

Hiện nay, tủ lạnh là thiết bị điện không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Tưởng chừng như ai cũng đã hiểu rõ về việc sử dụng tủ lạnh đúng cách. Tuy nhiên, mỗi lần đi xa hay không cần dùng đến tủ lại, nhiều người thường băn khoăn không biết có nên rút điện tủ lạnh khi không sử dụng không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết được câu trả lời nhé! 
 
1.Lợi và hại khi thường xuyên rút điện tủ lạnh
 
Bất kỳ điều gì trong cuộc sống cũng có 2 mặt là lợi ích - tác hại và vấn đề này cũng vậy!

 

1.1. Lợi ích
Việc rút điện tủ lạnh giúp giảm điện năng tiêu thụ đáng kể, tiết kiệm chi phí cho gia đình.
 
Có thể ngăn chặn hoặc hạn chế nguy cơ cháy nổ bất ngờ do chập điện, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn. 
 
1.2. Tác hại
Việc rút điện tủ lạnh dẫn đến nguy cơ các bộ phận bên trong bị suy giảm chất lượng, hỏng hóc cũng như tuổi thọ tủ không lâu bền.
 
Tủ lạnh dễ bị oxy hóa, thủng mọt giàn bởi khi ngắt nguồn điện trong một thời gian dài, quá trình lưu thông giữa giàn nóng và giàn lạnh không xảy ra khiến thiết bị không được sấy.
 

 

2.Những trường hợp có thể rút tủ lạnh

 

 
Như đã giới thiệu, việc rút điện tủ lạnh trong thời gian dài có nhiều tác hại nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp sau đây, bạn vẫn có thể rút tủ lạnh. 
 
2.1. Vắng nhà trong thời gian dài
 
Nếu gia đình bạn có một chuyến đi du lịch hay công tác dài ngày, tốt nhất là trên 14 ngày thì bạn có thể thực hiện việc ngắt điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà cũng như hàng xóm xung quanh, phòng hờ rủi ro xấu nhất có thể xảy ra. 
 
 
Nhưng trước đó, bạn phải chắc rằng đã lấy hết tất cả những đồ ăn, vật dụng đang bảo quản ra hết, vệ sinh tủ lạnh kỹ càng, khô ráo để tránh trường hợp ẩm móc, hư hỏng máy cũng như tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
 
2.2. Khi vệ sinh hoạt cần di chuyển tủ lạnh sang nơi khác
 
Vệ sinh tủ lạnh rất mất thời gian, đồng thời để đảm bảo an toàn cho chũng ta cũng như tránh việc tiêu thụ quá nhiều điện năng trong quá trình vệ sinh hoặc di chuyển, bạn nên rút điện tủ lạnh ra nhé. Thời gian rút điện này không quá lâu nên sẽ không hề ảnh hưởng gì đến các chức năng của máy. 
 
2.3. Khi xảy ra xúp điện đột ngột
 
Đây là điều không thể tránh khỏi mỗi khi khu nhà bạn bị mất điện. Mặc dù, điều này sẽ khiến cho lượng khí gas trong tủ bị gián đoạn khi đang hoạt động nhưng trong trường hợp này chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc rút điện tủ lạnh để bảo vệ máy.

 

 

3.Những lưu ý quan trong khi quyết định rút điện tủ lạnh
 
Để không ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như máy móc hoạt động của tủ, bạn nên ghi nhớ một vài lưu ý sau khi muốn rút điện tủ lạnh:
 
Lấy toàn bộ thức ăn, thực phẩm trong tủ ra ngoài. Hãy đảm bảo tủ lạnh của bạn trống trơn như mới trước khi rút tủ lạnh. Nếu không làm điều này mà rú điện luôn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc dễ dàng phát triển, gây ô thiu thực phẩm. 
 
Hãy vệ sinh tủ thật sạch sẽ và khô ráo đến từng ngóc ngách, đảm bảo không bỏ qua bất kỳ khay chứa nào. 
 
Đối với những loại tủ lạnh có bằng tuyết, bạn nên mở cửa tủ cho tuyết tan hết rồi lau thật khô đi những mảng nước đó. 
 
Sau khi vệ sinh tủ, hãy mở toàng các cánh cửa và đặt tủ tại vị trí thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt, hay bị rò rỉ. 
 

 

 

Kết luận
 
Tóm lại, việc ngắt điện tủ lạnh là điều mà bạn nên hạn chế để không gây ra tình trạng hư hỏng máy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cấp bách, để hạn chế tối thiểu tủ lạnh có thể hỏng hóc, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển, bạn nên nằm lòng những lưu ý của chúng tôi. 
 
 
Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn phần nào giải quyết được thắc mắc “Có nên rút điện tủ lạnh khi không sử dụng hay không?”. Cuối cùng, chúc bạn luôn luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống! 
 
!! XEM THÊM :
 
 
 

 

Thông tin khác