//

Tin tức

3 cách bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh an toàn cho sức khỏe

Tủ lạnh có chức năng bảo quản thực phẩm được tươi ngon. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, chức năng này sẽ trở nên vô hiệu hoá, nghiêm trọng hơn có thể dẫ đến hiện tượng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn sinh sống trong tủ lạnh. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết 3 cách bảo vệ thực phẩm trong tủ lạnh an toàn vệ sinh.
 
 
1.Phân loại thực phẩm thành từng nhóm: nhóm thịt sống, thịt chín, rau củ quả, thức ăn thừa.... 
 
-Thịt sống thường chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hại, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, sốt... nếu bạn chưa sử dụng ngay thì hãy hãy để thịt sống vào bao bảo quản hoặc hộp kín rồi cất vào ngăn đông, còn nếu bạn sử dụng trong ngày hãy đặt chúng ở ngăn dưới cùng. Nếu không, vi khuẩn sẽ theo nước rỉ ra từ thịt thấm qua rau củ quả khiến bạn bị ngộ độc thức ăn. 
-Rau củ quả sống cũng là một nhân tố tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây hại. Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường được thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh. Và hãy nhớ rằng bạn luôn cất chúng trong hộp hoặc bọc thực phẩm. 
-Những loại trái cây, cũng phải tuyệt đối được rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh, nên để ở chỗ riêng biệt và bảo quản trong bọc để trái cây không nhanh hư thối và tươi ngon hơn. Đối với thức ăn thừa, nên trữ lạnh chúng trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.
 
2.Phân loại các chất lỏng: 
 
Các loại sữa nên được bảo quản trong chai nhựa thay vì bằng những hộp giấy và ống hút chính là nơi tàn trữ vi khuẩn. Vì vậy hãy thay các hộp sữa bằng tất cả chai nhựa. Các loại nước mát như nước lọc cũng nên bảo quản trong chai nhựa và nhớ rằng phải thay chai thường xuyên, vì nhựa để lâu ngày sẽ sinh ra chất vô cùng độc hại. Và mỗi lần sử dụng hãy rót ra ly, tránh vi khuẩn đi từ miệng vào chai và ngược lại.
 
3.Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh:
 
 -Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông - rã đông đều giảm 20%. Người thường xuyên ăn loại thịt, cá này về lâu dài dễ sinh bệnh. 
-Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm, chẳng hạn thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.
 
 
Mỗi người sẽ có những cách bảo quản riêng, tuy nhiên đó là 3 cách đơn giản và hiệu quả nhất để bảo quản thực phẩm được an toàn hợp vệ sinh. Hy vọng bạn sẽ áp dụng để gia đình bạn luôn có những bữa ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất và đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
Nếu cần tư vấn về việc sử dụng tủ lạnh, các chức năng của tủ lạnh hiện đại hãy liên hệ ĐIỆN LẠNH BÁ TUẤN , Chuyên sửa chữa tủ lạnh - bơm gas tủ lạnh tại nhà TPHCM uy tín 
 
 

Thông tin khác