//

Kinh ngiệm sử dụng

Nguyên Nhân Máy Lạnh Tự Tắt Khi Đang Hoạt Động

Vào những ngày nóng bức, nhu cầu sử dụng máy lạnh của quý khách tăng cao nhưng chiếc máy lạnh thân yêu bỗng dưng dừng hoạt động dẫn đến đảo lộn cuộc sống. Tuy nhiên quý khách hãy yên tâm vì hiện tượng máy lạnh tự dừng hoạt động là lỗi phổ biến và khá dễ sửa chữa. Điện lạnh Bá Tuấn xin tổng hợp một vài chia sẻ hữu ích về nguyên nhân máy lạnh tự dừng hoạt động, giúp cho quý khách có cái nhìn tổng quan.

 

Máy lạnh bị quá tải: Vào mùa nóng, nhiệt độ ngoài trời quá nóng có thể khiến chiếc điều hòa của quý khách hoạt động liên tục với cường độ và công suất cao. Khi máy hoạt động vượt qua ngưỡng cho phép, điều hòa sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block). Quý khách hãy tạm dừng sử dụng để máy ổn định lại hoặc chọn cách lắp đặt lại vị trí thông thoáng, mát mẻ cho dàn nóng và không nên để dàn lạnh gần dàn nóng. Ngoài ra, quý khách có thể sử dụng tấm che nhiệt cho dàn nóng để giảm nhiệt cho dàn nóng. Thêm vào đó, quý khách nên cài đặt mức nhiệt độ vừa phải đủ mát để máy lạnh không phải chạy ở mức công suất cao.

Cảm biến nhiệt độ gas: Cảm biến nhiệt độ gas được gắn ở phía đầu ra của dàn lạnh để đo nhiệt độ gas khi trở về máy nén. Nếu nhiệt độ của gas nằm trong ngưỡng cho phép thì điều hòa của quý khách sẽ vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà cảm biến bị hư hỏng, hoặc nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép khiến cảm biến ra lệnh ngừng hoạt động để bảo vệ điều hòa.

Dàn lạnh quá bẩn: Khi dàn lạnh của quý khách bị bám quá nhiều bụi bẩn, đã quá lâu không vệ sinh hoặc bị đóng tuyết cũng có thể khiến cho điều hòa bị tắt đột ngột khi sử dụng. Quý khách hãy tháo nắp che dàn lạnh và kiểm tra lưới lọc, nếu có quá nhiều bụi bẩn bám vào thì đã đến lúc quý khách vệ sinh cho chiếc máy thân yêu của mình.

Máy lạnh bị thiếu gas: Đối với một vài dòng máy lạnh hiện đại, máy sẽ tự ngắt khi không đủ gas làm lạnh và sẽ báo lỗi. Đây cũng là nguyên nhân rất thường gặp, sau một thời gian sử dụng có thể gas trong điều hòa của bạn bị rò rỉ, hao hụt. Việc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa. Đầu tiên là máy sẽ không thể làm lạnh được như bình thường. Sau đó một thời gian, máy sẽ bắt đầu xảy ra hiện tượng tự ngắt liên tục, đôi khi tắt hẳn máy và không thể mở lên.

Nguồn điện sử dụng bị quá tải: Đây là một điều đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ đến nó đầu tiên trong trường hợp máy lạnh tự tắt này. Quý khách nên kiểm tra lại nguồn điện có đủ điện áp hay chưa, nguồn có phải chia sẻ cho nhiều thiết bị công suất cao. Dẫn đến nguồn điện không cung cấp đủ để hoạt động một cách bình thường, và thường xuyên phải tự tắt để bảo vệ máy. Quý khách hãy sử dụng ổn áp, cầu dao tự động để đảm bảo an toàn cho máy lạnh và sử dụng nguồn điện riêng để cấp cho máy lạnh.

 

Đối với các lỗi trên, quý khách có thể tự kiểm tra và khắc phục sửa máy lạnh tại nhà, tuy nhiên để đảm bảo an toàn nếu quý khách không có quá nhiều chuyên môn, hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa uy tín để được tư vấn sửa chữa.

 

Thông tin khác