//

Tin tức

3 Tác hại từ việc không Vệ sinh máy lạnh định kỳ

*Tác hại từ việc không Vệ sinh máy lạnh định kỳ

 

-Tác hại thứ 1: Máy lạnh mau hư, tốn chi phí sửa chữa, tuổi thọ giảm

 
Máy lạnh bị bám bụi bẩn lâu ngày làm ảnh hưởng đến độ bền các thiết bị có thể gây ra hỏng hóc. Cụ thể là dàn lạnh bị dơ là môi trường cho vi khuẩn và nấm móc sinh sôi nảy nở gây bào mòn bộ tản nhiệt, màng lọc khí dày đặt bụi bẩn làm suy yếu khả năng lọc không khí. Dàn nóng dơ máy lạnh không thể tản nhiệt và trở nên quá tải. Máy lạnh phải làm thường xuyên làm việc với công suất lớn. Đôi khi máy tự động ngắt. Tình trạng kéo dài sẽ gây ra hỏng hóc. Tốn chi phí sửa chữa máy lạnh mà tuổi thọ máy lại giảm.
 

 

-Tác hại thứ 2: Tốn tiền điện

 
Khi máy lạnh bị dơ khả năng làm lạnh sẽ bị suy giảm, máy lạnh phải chạy với công suất cao hơn, thời gian làm lạnh lâu hơn để đạt được độ lạnh như mong muốn đồng nghĩa là phải tốn điện năng hơn. Máy lạnh càng bám bụi bẩn thì càng làm máy chạy nặng nề và tốn điện năng hơn. Nếu máy quá nhiều bụi bẩn bám có thể không thể đáp ứng được nhu cầu làm lạnh kể cả khi tiêu tốn nhiều điện năng để làm lạnh hết công suất.
 
– Tác hại thứ 3: Ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần làm việc
 
Máy lạnh bị dơ ảnh hưởng đến công suất và hiệu quả làm lạnh khiến tốc độ làm lạnh không đáp ứng được như mong muốn, đặc biệt là với thời tiết nóng nực như hiện nay, gây cảm giác khó chịu bực bội, ảnh hưởng đến tinh thần và hiệu quả công việc hoặc nghỉ ngơi.
 
Máy lạnh, đặc biệt là máy lạnh công nghệ mới hiện nay trang bị tính năng lọc không khí vì vậy máy lạnh không chỉ mang lại không khí mát mẻ và còn mang lại không khí trong lành, sạch khuẩn, đóng vai trò như một “lá phổi nhân tạo”. Khi máy lạnh dơ đồng nghĩa là lá phổi bị viêm nhiễm, khả năng thanh lọc không khí suy yếu, mầm bệnh tích tụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp, đặc biệt là với trẻ nhỏ có hệ hô hấp chưa phát triển. Gây ra các bệnh như viêm họng, cảm ho, sổ mũi.
 

*Vệ sinh máy lạnh bao lâu một lần?

 

Khi máy lạnh yếu lạnh, máy lạnh lâu, chảy nước hoặc có mùi hôi…
 
Tùy vào thời gia và môi trường sử dụng mà ta nên vệ sinh máy lạnh  sao cho hợp lý. Trung bình từ 3-4 tháng, nơi ít bụi bẩn có thể khoảng 6 tháng 1 lần nhưng nơi có môi trường nhiều bụi bám có thể 1 tháng 1 lần. Thông thường:
 
-Gia đình: 3-6 tháng/ lần.
-Văn phòng, khách sạn, nhà hàng: 2-3 tháng/ lần
-Nhà xưởng: 1-2 tháng/ lần.

Thông tin khác