//

Tin tức

Vệ sinh máy lạnh, máy giặt, nhà cửa đúng cách phòng chống dịch bệnh covid-19

Năm 2020 là một năm có sự biến động lớn, ảnh hưởng đến toàn thế giới. Đầu năm, toàn nhân loại phải đối mình với dịch bệnh lớn mang tên Covid 19 và kéo dài đến tận bây giờ, quan trọng là chưa xác định được bao giờ dịch bệnh này mới chấm dứt.
 
Tất cả các nước nói chung và Việt Nam nói riêng đang gồng mình chống lại dịch bệnh. Hằng ngày, nghe tin về con số người chết do dịch ở các nước Châu  Âu mà chúng tôi cảm thấy thật sự sợ hãi. Dịch bệnh này quả thật rất rất nguy hiểm.
 
Để đất nước có thể đẩy lùi dịch bệnh, mỗi người chúng ta phải có ý thức bảo vệ chính mình và sức khoẻ cả cộng đồng. Ra ngoài nhớ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng nước diệt khuẩn, tránh tụ tập đông người.... ngoài việc giữ vệ sinh cá nhân, chúng ta còn phải biết giữ gìn vệ sinh nhà cửa, vệ sinh máy lạnh, vệ sinh máy giặt đúng cách để không khí trong nhà bạn hoàn toàn được trong sạch, để những con vi khuẩn Corona không còn cơ hội sống sót.
 
 
Vậy thế nào là vệ sinh máy lạnh, máy giặt, nhà cửa đúng cách?
 
1/Vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách:
 
-Đầu tiên, hãy kiểm tra thật cẩn thận khu vực dàn lạnh, cục nóng xem có những côn trùng như gián, ruồi,.... hoặc lá cây khô, rơm rạ, đinh tán.... có bị kẹt trong dàn lạnh không. Đồng thời kiểm tra các mối gas, mối nối điện...để đảm bảo gas không bị rò rỉ, nếu cần thì bơm gas cho máy lạnh để hoạt động tốt nhất
-Để đảm bảo khả năng lọc bụi tốt nhất, khi làm vệ sinh, bạn tháo lưới lọc ra và ngâm chúng trong nước, đồng thời dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn. Sau đó để lưới lọc thật khô ráo. 
-Phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner (hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại các cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh. Xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào các khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc, gây hư hỏng bo mạch điện tử), để 10 - 20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng, sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm. 
-Đối với những vị trí bị đọng nước, ẩm ướt bên trong hãy dùng khăn lau thật khô và tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy. Sau đó dùng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông được mới và đẹp hơn. 
-Cuối cùng, Cắm điện để máy vận hành thử. Nếu như máy chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất quá trình làm vệ sinh máy lạnh.
 
2/Vệ sinh máy giặt tại nhà đúng cách:
 
-Một số vật dụng cần chuẩn bị để vệ sinh máy giặt là: Một chai giấm ăn, một chai nước tẩy Javen, một miếng bọt biển hoặc miếng mút sạch. 
-Trước khi tiến hành vệ sinh, bạn phải đảm bảo rằng trong máy giặt không còn một bộ quần áo nào. Bắt đầu xả đầy nước vào trong lồng giặt. Sau đó đổ 2 cốc giấm ăn vào trong, để yên như vậy trong 1 giờ đồng hồ. -----Sau 1 giờ, bạn khởi động máy giặt trở lại, để cho máy hoàn thành một chu trình giặt như thông thường (bạn có thể chọn chế độ vệ sinh lồng giặt nếu máy giặt hỗ trợ). Sau đó nhúng miếng bọt biển vào dung dịch giấm ăn rồi cọ sạch bên trong lồng giặt. 
-Tiếp tục xả đầy nước vào lồng giặt thêm một lần nữa. Đổ 2 cốc nước tẩy Javel vào và lại để yên trong 1 giờ đồng hồ. Trong thời gian đó, bạn có thể tiến hành làm sạch các vị trí khác của máy giặt. Sau 1 giờ hãy khởi động máy giặt và cho máy hoàn thành một chu trình giặt bình thường. 
-Sau khi kết thúc quá trình thì lúc này lồng giặt sẽ sáng bóng và thơm tho trở lại. Việc vệ sinh chiếc máy giặt của bạn đã hoàn thành.
 
3/Vệ sinh nhà cửa đúng cách: 
 
-Trước tiên bạn nên dọn dẹp tất cả các đồ vật trong nhà, xếp chúng thành những nơi ngăn nắp. Nơi chúng ta cần vệ sinh trước là bếp và tolet. Dùng nước vệ sinh chuyên dụng cho bếp để lau chùi mặt bếp, dùng Vim để cọ rửa phòng vệ sinh. Và xả nước nhiều lần để thật sạch. 
-Sau đó, tới dọn khuôn viên nhà, dùng chổi quét hết tất cả bụi bẩn dưới nền nhà, đặc biệt chú ý dưới các hốc tủ, dưới chân bàn ghế, cạnh giường..... vì ở chỗ đó thường có rất nhiều côn trùng chết. Tiếp tục quét lại lần 2 để chắc chắn nhà đã sạch cát bụi. Bạn cũng có thể dùng Vim để lau nền nhà, vì nó có khả năng kháng khuẩn rất tốt. 
-Cuối cùng, lau lại bằng nước lau sàn có hương thơm mát để tạo không khí dễ chịu cho ngôi nhà. Nếu có thể, hãy xịt thêm nước diệt trùng chống virut để đảm bảo an toàn cho nhà bạn.
 
Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với gia đình bạn. Hy vọng rằng mỗi chúng đều mạnh khoẻ, đủ kiến thức để vượt qua dịch bệnh này. Chúng ta hãy cùng nhau hành động, nghe theo sự hướng dẫn của Thủ tướng, của Bộ Y tế để nhanh chóng tiêu diệt Covid 19.
 

Thông tin khác