//

Tin tức

Kinh ngiệm sử dụng máy lạnh ô tô

Dùng điều hòa hay máy lạnh trong xe ôtô một cách hợp lý sẽ kéo dài tuổi thọ của hệ thống điều hòa và đảm bảo giữ gìn sức khỏe cho người lái và mọi người ngồi trong xe.Một số kinh nghiệm khi sử dụng máy lạnh hay điều hòa trong xe ô tô:
 

1.Thường xuyên sử dụng máy lạnh ngay cả trong mùa đông

 
Qui luật it nhất 10 phút mỗi tháng. Dù trời đã lạnh nhưng hệ thống điều hòa không khí vẫn cần phải được vận hành, bằng không nó sẽ hoen rỉ, và khi hữu sự thì có thể nó sẽ không làm việc được nữa. Vận hành thường xuyên sẽ giúp dầu nhớt lưu thông, bôi trơn các bộ phận trong hệ thống, bảo vệ các mối hàn chống khô giòn, làm giảm nguy cơ rò rỉ chất sinh hàn...
 

2.Dùng máy lạnh ô tô hiệu quả trong mùa hè

 
Dùng máy lạnh thì chỉ cần vặn một cái nút có đề chữ AC ngay trước mặt, rồi gạt cần máy thổi (blower) lên, càng lên cao càng mát nhiều. Mặc dầu làm như vậy là bạn chưa khai thác đúng mức những tiện nghi của hệ thống điều hòa không khí trong xe. Nhưng lúc này, chúng ta hãy tạm bằng lòng với mức độ đó, để có thể nói tới những điều quan trọng hơn: Làm thế nào để không “Lạm dụng” máy điều hòa không khí trong xe? Sau đây là một vài lời nhắc nhở:
 
Khi đi xe trong thành phố thì chúng ta nên giảm cường độ máy lạnh, hoặc tắt máy lạnh được là tốt nhất; nhưng khi đi trên xa lộ, bạn nên mở máy lạnh để nó được phục vụ đúng khả năng.
 
Thông thường trong mùa Hè khi cần mở máy lạnh, chúng ta sẽ đóng các cửa sổ, và khi mở cửa sổ thì chúng ta tắt máy lạnh. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia bảo trì, nếu đi dưới 45 dặm một giờ (mph) thì không nên mở máy lạnh, mà nên mở cửa sổ, tận dụng các đường thông khí (Vent), máy thổi... để gió trời len vào, thổi tung mái tóc và làm tươi mát bầu khí ngột ngạt trong xe. Ðó chính là cái máy lạnh thiên nhiên, tận dụng được dĩ nhiên tốt hơn nhiều. Nhưng nếu đi trên 45 dặm một giờ thì nên mở máy lạnh chứ đừng mở cửa sổ. Là vì, khi xe di chuyển càng nhanh thì sức cản của gió càng lớn: Mở cửa sổ làm cho sức gió cản mạnh hơn nữa, máy xe làm việc vất vả và hao xăng hơn. Trong khi đó xe chạy dưới 45 dặm một giờ, sức cản gió không đáng kể, chúng ta có thể mở cửa sổ để đón khí trời thay vì mở AC: Làm như vậy vừa đỡ tốn xăng mà máy lạnh lại được nghỉ ngơi. Nói rộng hơn một chút, không những AC đỡ hư hại, bạn tiết kiệm được tiền xăng, mà môi sinh cũng đỡ phải nhận thêm khí thải từ trong xe phun ra do xăng bị đốt và AC hoạt động.
 
Tuy nhiên, phải đặt sự thoải mái và tiện nghi lên hàng đầu.Nếu mở cửa sổ, dùng quạt và các đường thông khí vẫn không đủ để xua đi sức nóng, thì bạn nên sử dụng máy lạnh .
 

3.Không nên mở máy lạnh khi xe vừa đề máy

 
Dù trong xe có nóng cách mấy, bạn cũng không nên bật ngay máy lạnh. Là vì, có bật lên lúc bấy giờ cũng vô ích: Hệ thống chưa phát ra khí lạnh mà lại tạo sự căng thẳng cho đầu máy và các bộ phận máy lạnh. Tốt hơn, bạn nên mở cửa sổ, và điều khiển 2 bộ phận sau đây: Mở máy thổi (blower) hết tốc lực, và đưa cần gạt Air Intake Selector về vị trí Refresh. Ðây là nút chọn nguồn khí: Với Refresh, chúng ta sẽ có luồng khí từ ngoài trời đưa vào trong xe. Xin xem hình vẽ đính kèm để nhận diện Blower và Air Intake Selector, cũng là những thành phần trong hệ thống AC. Mở cửa sổ cùng với cần gạt Refresh cho tới lúc phần lớn lượng khí nóng được thổi ra ngoài rồi mới bắt đầu đóng cửa sổ lại và bật nút AC. Như vậy mới đúng là người sử dụng AC sành điệu !
 
Ngoài ra theo nghiên cứu, bảng đặt các đồng hồ đo tốc độ, mức dầu mỡ… ở phía trước xe, chỗ ngồi, ống dẫn khí lạnh, trong thực tế tất cả các đồ làm bằng nhựa trong xe của bạn, tỏa ra Benzen, một độc tố gây ung thư – một chất gây ung thư mạnh nhất. Do đo khi bước vào ô tô bạn cần mở của để không khi bên trong được thông thoáng dể chịu trước khi đóng hết của để sử dụng máy lạnh.
 

4.Một số kinh nghiệm khác khi sử dụng máy lạnh ô tô

 
- Không mở máy lạnh trong khi xe còn đang nổ máy ở trạng thái “idle,” tức là chưa lăn bánh.
 
- Không hút thuốc trong xe khi đang mở máy lạnh. Là vì, với một không gian chật hẹp trong lòng xe, khói và hơi thuốc lá sẽ trở nên độc hại gấp nhiều lần, ngay cả khi đã mở tất cả mọi cửa sổ xe. Thêm nữa, khói thuốc sẽ bị hút vào nệm, vào các ống thông và khe hở trên xe, để rồi từ đó phả trở lại lòng xe, làm cho người đi trên xe bị nhiễm độc nhiều lần và nhiều ngày sau đó.
 
- Không để sức nóng tích lũy trong lúc đậu xe: Có nghĩa là nếu có thể được thì đậu xe trong các khu đậu xe có mái che (Parking Ramps), các nơi râm mát. Hoặc có thể phối hợp với các biện pháp khác như dán màng ngăn sáng (tint) trên cửa sổ, bìa ngăn nóng ở kính chắn gió (windshield shades)... đều là những biện pháp nên làm để giảm bớt sự tích lũy sức nóng mùa hè trong xe.
 
- Hạn chế tối đa việc dùng máy lạnh khi kẹt xe, hoặc xe phải di chuyển trong trạng thái “stop and go.”
 
- Sau khi dừng xe lại, nhớ tắt máy AC trước khi ra khỏi xe, để tránh tình trạng hệ thống điều hòa được vận hành ngay lúc xe vừa đề máy trong lần tới.
 

Thông tin khác