//

Kinh ngiệm sử dụng

CÓ NÊN BẬT MÁY LẠNH SUỐT ĐÊM

Máy lạnh là thiết bị hiện đại đang được sử dụng ngày càng nhiều tại các gia đình, khách sạn,.. tại Việt Nam. Nhất là trong những thời gian cao điểm nắng nóng. Tuy nhiên việc sử dụng máy lạnh như thế nào là hiệu quả, vừa tiết kiệm điện là điều không phải ai cũng biết. 

Đối với nhiều gia đình có lỗi suy nghĩ dùng máy lạnh vô tư, bật điều hòa hay quạt suốt đêm. Tuy nhiên việc sử dụng các thiết bị điện như vậy không những khiến chúng mau hỏng hóc, tốn chi phí bảo dưỡng mà không cải thiện hiệu quả làm mát, gây hại cho sức khỏe. Đôi khi việc bật máy lạnh suốt đêm dẫn đến hội chứng nghiện máy lạnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mở máy lạnh suốt đêm thường xuyên là thói quen phổ biến của rất nhiều người, có những người sáng dậy vẫn khỏe mạnh thoải mái nhưng có một số người thì thấy mệt mỏi, uể oải thậm chí nhức mỏi cơ thể, đau đầu khó chịu. Nguyên nhân có thể do tình trạng sức khỏe, thể trạng của mỗi người khác nhau dẫn tới phản ứng, tương thích với môi trường khác nhau. Tuy nhiên nguyên nhân từ cách thức bố trí lắp đặt máy lạnh, sử dụng máy lạnh là một yếu tố không thể xem nhẹ. Máy lạnh lắp đặt trong phòng ngủ phải có công suất phù hợp với diện tích phòng, vị trí lắp máy lạnh phải bố trí sao cho hơi lạnh tỏa đều khắp căn phòng. Tuyệt đối không nên để quạt dàn lạnh thổi trực tiếp xuống giường ngủ, không lắp máy lạnh ở góc phòng, phía trên cửa sổ hay cửa ra vào.

Đối với máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần Inverter, khả năng hoạt động nguyên đêm không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe do máy lạnh sẽ tự ngắt khi đủ nhiệt độ cài đặt.

Để tránh bị nhiễm lạnh, phòng tránh các căn bệnh về đường hô hấp, viêm họng. Bạn không nên cài đặt nhiệt độ thấp mà duy trì mức nhiệt độ 25 – 27oC, khi ngủ bạn nên đắp thêm chăn mỏng che từ ngực xuống đến đầu gối. Sau khi ngủ 3 - 4 tiếng tốt nhất bạn tắt máy lạnh và chuyển sang bật quạt để không khí lưu thông mà hơi lạnh giúp mọi người ngủ ngon.

Thực hiện được những việc vừa nêu trên thì sử dụng máy lạnh sẽ rất tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình, hạn chế và phòng tránh được những căn bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra bạn nhớ thường xuyên chăm sóc bão dưỡng, bảo trì máy lạnh định kỳ. Việc này không chỉ giúp máy lạnh hoạt động tốt, tiết kiệm điện năng, ít hư hỏng, bền đẹp lâu dài mà còn loại bỏ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người.

Thông tin khác