//

Kinh ngiệm sử dụng

CÁCH SỬ DỤNG MÁY LẠNH TỐT CHO TRẺ NHỎ

Khi thời tiết nóng bức, sử dụng máy lạnh giúp tạo ra giấc ngủ ngon cho trẻ. Tuy nhiên đối với những gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thì việc lưu ý đến cách sử dụng máy lạnh là vô cùng quan trọng.

Nhiều bậc cha mẹ có quan điểm trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh có sức đề kháng yếu, khả năng chịu đựng, thích nghi kém nên tìm mọi cách giữ ấm cho trẻ như mang quần áo dầy, quấn tã, đi tất hay ủ nhiều chăn để ngăn cơ thể không bị lạnh, do đó đã không dùng máy lạnh cho trẻ vào mùa nóng.

 

Tuy nhiên quan điểm trên là sai lầm, vì đối với những trẻ sơ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và đủ cân nặng từ 3,5kg trở lên đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn. Ngược lại, nếu cha mẹ ủ quá ấm, đắp nhiều chăn sẽ không có lợi mà còn khiến bé gặp nguy hiểm hơn.

Với trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi đã có thể sử dụng máy lạnh, nhiệt độ lý tưởng cài đặt từ khoảng 28 - 30 độ C. Trẻ lớn hơn thì nhiệt độ có thể thấp hơn. Điều này cũng đúng với phụ nữ đang mang thai, vì không nên bật nhiệt độ quá thấp sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. 

 

>>Không nên để điều khòa thổi thẳng vào người trẻ  

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của điều hòa thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng. Vị trí lắp đặt điều hòa nên ở trên cao, cánh cửa gió của điều hòa không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay. Bậc cha mẹ cũng chỉ nên bật điều hòa khoảng 2 - 3 giờ mỗi lần, sau khoảng thời gian đó hãy cho trẻ ra ngoài nhiệt độ thường từ 15 – 20 phút. Điều này cũng giúp thay đổi không khí tù đọng, kết hợp đón nắng vào phòng trẻ.

>>Không đột ngột đưa trẻ ra ngoài

 Khi đang để trẻ ngồi phòng điều hòa, không nên đột ngột đưa trẻ ra môi trường bên ngoài, sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị sốc nhiệt dẫn đến sốt, cảm cúm, ho,.. Nếu muốn đưa trẻ ra ngoài, hãy tắt điều hòa nhiệt độ, để trẻ tiếp tục ngồi trong căn phòng đó, sự tăng nhiệt độ dần của căn phòng sẽ giúp trẻ dễ thích nghi hơn. Khi nhiệt độ trong phòng gần với nhiệt độ ngoài trời, lúc đó mới nên đưa trẻ ra ngoài. Mặt khác, khi bé ở ngoài về, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh cho bé vào ngay phòng điều hòa gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

>>Bật thêm quạt gió lưu thông

Cha mẹ cũng cần lưu ý bật thêm quạt gió để không khí lưu thông trong vòng 2 giờ đầu khi sử dụng máy lạnh. Tuy nhiên nếu có trẻ sơ sinh, cần tránh gió không phả trực tiếp vào trẻ. Phòng cũng không nên để độ ẩm quá cao, và đặc biệt không sử dụng máy tạo ẩm, quạt phun sương,... trong phòng có máy lạnh. Chỉ cần đặt một chậu nước trong phòng hoặc phơi một khăn ướt thấm nước là đủ.

>>Ngoài ra phải lưu ý sau:

-Trẻ chỉ nên ở trong phòng điều hòa 2-3 tiếng 1 lần.

-Trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên để nhiệt độ điều hòa 27-28 độ.

-Thường xuyên hút bụi, lau dọn phòng điều hòa sạch sẽ.

-Thường xuyên vệ sinh vùng mũi cho trẻ khi ngồi điều hòa nhiều.

-Cho bé uống nhiều nước để bổ sung lượng nước khi ngồi điều hòa.

 

Thông tin khác