//

Kinh ngiệm sử dụng

Chuẩn đoán lỗi máy lạnh không nhận tín hiệu từ điều khiển

Việc sử dụng máy lạnh kèm theo bộ điều khiển (remote) mang lại sự tiện dụng, thoải mái cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc remote bị hỏng sẽ đem lại nhiều bất tiện và khó chịu cho quý khách khi sử dụng máy lạnh. Điện lạnh Bá Tuấn xin chia sẻ một vài kinh nghiệm để quý khách chẩn đoán lỗi không nhận tín hiệu điều khiển của máy lạnh

- Lỗi xuất phát từ remote

+ Remote bị hết pin: Điều đầu tiên khi quý khách không thể điều khiển từ xa được máy lạnh của mình là hãy kiểm tra pin của remote, pin remote sẽ hết sau một thời gian dài sử dụng. Quý khách hãy vệ sinh lại các tiếp điểm pin của remote và thay thế các loại pin chuẩn, chính hãng để đảm bảo độ bền cho remote.

+ Remote bị vào nước: Đây là nguyên nhân khá phổ biến, bởi quý khách thường đặt remote tại bàn, mà đây lại là nơi có nhiều nước (nước uống, nước trà,…). Việc vô tình đánh đổ nước remote sẽ dẫn đến nguy cơ hỏng bộ điều khiển. Khi remote của quý khách bị vào nước, vui lòng tắt ngay remote, tháo rời pin và vỏ, tiến hành làm khô bộ điểu khiển bằng cách lau chùi hoặc dùng máy sấy tóc (không dùng máy khò) để sấy lại vi mạch và các bộ phận liên quan.

+ Remote bị chấn động, rơi vỡ: Việc quý khách đặt remote trên bàn và nơi cao rất dễ có nguy cơ bị rơi, vỡ do vô tình. Đặc biết đối với các remote kém chất lượng sẽ bị cháy, chập mạch khi bị rơi. Do đó quý khách hãy lựa chọn remote chính hãng, khi hỏng hóc cũng nên đem đến các trung tâm bảo hành, cửa hàng có uy tín để sửa chữa.

+ Remote bị hỏng đèn tín hiệu hồng ngoại: Đèn hồng ngoại ở remote chịu trách nhiệm xuất tín hiệu từ remote sang bộ nhận của máy lạnh, do đó khi đèn bị hỏng dẫn đến ngưng hoạt động cũng kéo theo làm máy lạnh không thể nhận được remote. Việc hỏng đèn hồng ngoại cần được chẩn đoán bởi kĩ thuật, quý khách không nên tự ý sửa chữa, sẽ dẫn đến nguy cơ hỏng hóc cao hơn.

-Lỗi xuất phát từ mạch nhận tín hiệu máy lạnh: Đèn hồng ngoại và mạch thu của máy lạnh khi bị lỗi sẽ không thể nhận được tín hiệu của remote. Đây chính là nguyên nhân phổ biến cuối cùng khi quý khách đã kiểm tra kĩ remote và không phát hiện lỗi của remote. Mạch thu của máy lạnh có cấu tạo và nguyên lí hoạt động phức tạp, do đó quý khách nên gọi kĩ thuật đến để kiểm tra và sửa chữa, hạn chế tự sửa chữa, vì bo mạch của máy lạnh khá đắt tiền và khó sửa chữa.

Nếu quý khách cần sử dụng máy lạnh gấp, quý khách có thể sử dụng remote đa năng hay các dòng điện thoại thông minh có sử dụng đèn hồng ngoại để điều khiển máy lạnh trong tường hợp cần kíp trong thời gian sửa chữa. Việc sử dụng điện thoại cũng khá dễ dàng sau khi quý khách ghép nối thiết bị với máy lạnh.

Việc chẩn đoán lỗi không nhận tín hiệu của máy lạnh không quá khó và phức tạp, tuy nhiên cần kĩ thuật sửa chữa chuyên nghiệp để giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, quý khách hãy đặt remote lên trên giá đỡ sau mỗi lần sử dụng, tránh xa nguồn nước, tầm với của trẻ em để giảm thiểu thấp nhất rủi ro khi sử dụng. Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc và yêu cầu giải đáp nào, hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0938.079.687  -  0934.363.522. Điện lạnh Bá Tuấn rất mong được phục vụ quý khách.

 

Thông tin khác